Kỹ năng đối phó với xe tải, xe containeri trên đường quốc lộ

9263

Xe tải, xe container là những hung thần trên đường quốc lộ mà bất cứ lái xe nào cũng muốn tranh xa. Nắm rõ những kỹ năng đối phó với xe tải có thể giúp tài xế lái xe an toàn hơn khi tham gia giao thông.

  1. Không vượt ở góc cua

Vượt xe tải ở góc cua không những sai luật mà còn mang tính sinh tử. Vì sao lại thế? Chiều dài xe tải cần tới hai làn đường để qua những khúc cua, khi đó tầm nhìn phía bên kia cua đã bị hạn chế, chưa kể tới đó là những cua trên đường đèo còn bị giới hạn bởi độ dốc chính vì vậy vượt xe tải ở khúc cua không khác nào một trò chơi may rủi.

  1. Không đi vào vùng điểm mù của xe tải

Điểm mù là vùng không gian phía sau phương tiện mà tài xế không thể quan sát do trường quan sát của gương chiếu hậu bị giới hạn. Để hạn chế tình trạng này, nhiều tài xế đã trang bị thêm gương lớn hoặc gương cầu để mở rộng tầm nhìn. Tuy nhiên thực tế cho thấy rắng tùy thuộc vào góc đánh lái, tầm vóc của mỗi lái xe mà điểm mù không thể bị triệt tiêu hoàn toàn. Do đó đi sau hay đi ngang xe tải cần tránh vùng điểm mù, đặc biệt đối với những xe nhỏ như xe máy.

  1. Không tạt đầu xe tải

Hiện nay rất nhiều bạn trẻ đi xe máy hay tạt đầu để vượt xe tải. Thậm chí có những bạn đi trước mũi xe tải còn phanh gấp để chuyển hướng đi. Đây đều là những hành động mạo hiểm cần phải tránh để đảm bảo an toàn. Kể từ khi phanh, xe tải mất khoảng thời gian gấp ba lần những chiếc xe hơi dân dụng để dừng lại, bên cạnh đó chiều cao của xe cũng giới hạn tầm nhìn tài xế với khoảng không gian ngay trước mũi.

  1. Hãy kiên nhẫn khi xe tải quay đầu

Để chiếc xe tải dài chục mét quay đầu mà không va chạm cần mất nhiều thời gian và đòi hỏi sự tập trung lớn, nhất là khi góc cua nhỏ. Để tránh va chạm khi cố “nhoi” lên khi xe tải đang vượt, người tham gia giao thông nên bình tĩnh, đợi cho tới khi xe tải hoàn thành việc quay đầu mới đi tiếp. Không tranh thủ lúc xe tải dừng lấy góc cua để vượt.

  1. Hỗ trợ xe tải chuyển hoặc nhập làn

Nếu thấy xe tải có dấu hiệu chuyển hoặc nhập làn, các phương tiện khác nên hỗ trợ họ. Không nên cố giữ tốc độ hoặc phần đường của mình nếu nhận thấy xe tải có tín hiệu xin chuyển làn. Hơn nữa, kéo dài thời gian chuyển, nhập làn gây ảnh hưởng lớn đến dòng phương tiện phía sau.

Hi vọng 5 kĩ năng ứng phó với xe tải trên đường quốc lộ trên đây giúp ích cho mọi người tham gia giao thông an toàn.

Xem thêm

BGO

Phim cách nhiệt nhà kính Hàn Quốc
PHIM CÁCH NHIỆT CHO NHÀ KÍNH
CHIA SẺ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here