Thay dầu cho hộp số tự động – Những điều nên biết

11665

 Hộp số tự động ngày nay được sử dụng khá phổ biến tuy nhiên việc thay dầu cho hộp số này lại được ít người quan tâm. Bài viết này xin chia sẻ một số lưu ý nhằm phổ biến các thức cho nhiều người đang và sẽ dùng xe có hộp số tự động.

  1. Bao lâu thì phải thay dầu hộp số tự động ?

Đối với loại có thước thăm theo khuyến cáo của nhà sản xuất ô tô thì nên thay dầu cho hộp số tự động sau 40.000 km. Đối với hộp số không có thước thăm về lý thuyết chỉ kiểm tra tuy nhiên theo kinh nghiệm của nhiều người sử dụng, nên thay sau mỗi 120.000 – 150.000 km.

  1. Chọn loại dầu nào chophù hợp?

Trên thị trường hiện này thường dùng phổ biến 2 loại dầu là SP3 và SP4. Đối với những xe phải thay dầu sau 40.000 km thì hầu hết đều sử dụng dầu SP3, nghĩa là nó được dùng cho loại hộp số có que thăm. Ngược lại loại không có que thăm thì nên dùng dầu SP4. Lưu ý: giá dầu SP4 đắt gấp 5 lần SP3.

  1. Thay dầu như thế nào cho đúng?

Hộp số cơ khí khác với hộp số tự động ở chỗ: Khi hộp số cơ khí chỉ cần tháo nút và xả dầu ở trong ra thì hộp số tự động phải xả dầu ở hai viji trí là dưới các te và biến mô thủy lực vìngoài dầu trong hộp còn một phần rất lớn dầu vẫn ở bên trong biến mô. Ngay cả thợ ngoài gara không phải ai cũng biết chính vì vậy bạn nên đứng tại chỗ giám sát.

Trước khi bắt đầu xả dầu thì phải nổ máy trước tiên để làm nóng dầu lên, giúp dầu loãng ra thì quá trình xả được sạch và triệt để hơn.

Muốn xả được hết dầu thì trước tiên phải xả dầu ở đáy các te, khi xả yêu cầu thợ phải xả vào thùng chứa có thang đo để chúng ta có thể biết được lượng dầu cũ đã xả ra ngoài vì sau đó bổ dung một lượng dầu mới đúng bằng với lượng dầu đã xả ra. Tất cả các hộp số tự động có dung lượng không dưới 7L nên nếu bạn quan sát lượng dầu xả ra hay chỉ phải trả tiền cho 4 hay 5 lít dầu có nghĩa là hộp số của bạn đang chạy lẫn cả dầu cũ và dầu mới.

Khi đã xả hết ở các te, tiếp tục xả ở biến mô thủy lực. Lưu ý, khi xả dầu ở biến mô thì động cơ phải được ở trạng thái hoạt động, như vậy mới đẩy được dầu từ trong biến mô ra ngoài nếu không thì lượng dầu xả ra chỉ là của đáy cacte hộp số và thường là chỉ được từ 4-5L.

Sau khi đã hoàn tất việc xả dầu cũ và bổ sung bằng lượng dầu mới, bạn có thể kiểm tra bằng que thăm dầu. Nếu dầu ở mức “COLD” (hoặc L phụ thuộc vào từng loại xe) thì cho nổ máy xe và phải đi hết các tay số (để dầu điền đầy vào các khoang chứa dầu). Nổ máy đến khi nhiệt độ dầu khoảng 70-800 thì dừng xe ở số “N” để kiểm tra que thăm, nếu que thăm ở mức “HOT” (hoặc “H”) là được.

Như vậy, việc thay dầu cho hộp số tự động không hề đơn giản do đó bạn nên chọn các xưởng có uy tín để thực hiện.

Phim cách nhiệt nhà kính Hàn Quốc
PHIM CÁCH NHIỆT CHO NHÀ KÍNH
CHIA SẺ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here