8 bí quyết giữ cho xe ô tô của bạn luôn như mới

12943

Những hành động vô ý của người dùng đôi khi ảnh hưởng rất nhiều đến tuổi thọ của xe ô tô. Một vài bí kíp dưới đây có thể làm độ bền xe của bạn tăng đáng kể.

  1. Đọc hướng dẫn sử dụng và lịch bảo dưỡng

Nên đi bảo dưỡng đúng lịch để tránh các rắc rối liên quan tới hệ thống làm mát, hệ truyền động, hệ thống treo và những linh kiện khác. Nếu không tuân thủ đúng lịch những hệ thống này có thể dẫn đến hỏng hóc gây tốn kém rất nhiều cho lái xe.

Bảo dưỡng định kỳ
Bảo dưỡng định kỳ
  1. Kiểm tra lốp xe ô tô thường xuyên

Nên kiểm tra áp suất lốp thường xuyên để đảm bảo áp suất phù hợp trong sách hướng dẫn của nhà sản xuất. Đừng bao giờ vượt qua giới hạn đó. Áp suất cao giúp bạn tiết kiệm nhiên liệu đồng thời tăng sự linh hoạt của tay lái, nhưng lốp sẽ cứng và dễ bị mòn ở phần giữa, trong khi xe chạy không được êm còn nếu áp suất thấp, lốp lại dễ bị mòn ở hai bên và xe tốn nhiều nhiên liệu hơn khi vận hành.

Kiểm tra lốp thường xuyên
Kiểm tra lốp thường xuyên
  1. Kiểm tra cần gạt nước

Tuổi thọ của cần gạt nước khoảng 6 tháng đến 1 năm tùy vào vùng khí hậu ẩm hay mưa nhiều. Bạn cần đảm bảo rằng cần gạt luôn phối hợp thật tốt với kính chắn gió và không để bị khô. Hãy thường xuyên kiểm tra để chắc chắn về chất lượng hoạt động của xe ô tô.

  1. Thay lọc gió

Lọc gió giúp ngănkhông cho vụi bẩn và tạp chất len vào khoang đốt của xylanh gây lãng phí căng đồng thời làm yếu động cơ. Bí quyết là nên thay lọc gió 6 tháng một lần hoặc có thể sớm hơn tùy thuộc vào lộ trình hàng ngày bạn di chuyển.

  1. Thay dầu và bộ lọc dầu

Xe hoạt động hiệu quả hơn đặc biệt trong mùa hè nóng nực nếu bạn biết dùng loại dầu phù hợp. Hầu hết các xe được khuyến cáo dùng loại dầu 5W-30, 10W-30 và 10W-40. Bên cạnh đó bạn cũng nên thay bộ lọc dầu mới vào mỗi lần thay dầu vì một bộ lọc dầu bẩn không thể đảm bảo cho dầu mới được sạch.

  1. Kiểm tra ắc quy và bugi đánh lửa

Hãy chắc chắn vị trí của ắc quy và các điểm nối được an toàn và không bị mài mòn. Còn về bugi, sẽ rất dễ bị mòi dưới nhưng tác động khác nhau nên hãy thường xuyên kiểm tra và vệ sinh bugi thật cẩn thận.

  1. Thay đổi vị trí lốp xe

Để tăng tuổi thọ của lốp, bạn có thể đổi vị trí lốp để giúp giảm tình trạng mòn không đều. Nên thay mỗi năm 2 lần hoặc sau khoảng 10.000km. Bạn có thể đổi vị trí lốp theo hình chéo: lốp trước bên phải xuống phía sau bên trái và phía trước bên trái xuống phía sau bên phải. Để biết chi tiết, hãy xem sách hướng dẫn đi kèm xe bởi vì một số loại lốp (đặc biệt trên xe thể thao) chỉ có thể thay theo hướng đã định.

  1. Luôn giữ lốp đủ hơi

Có thể bạn không biết tuổi thọ lốp có thể giảm 15% nếu lốp non hơi và gây hao nhiên liệu có thể đến 10%. Không khó khăn để bơm lốp đủ căng. Bạn có thể mua đồng hồ bơm lốp với một khoản chi phí nhỏ. Kiểm tra áp suất lốp mỗi lần đổ xăng, cũng như độ mòn bằng cách đơn giản với chỉ một đồng xu.

Lốp căng (Ảnh minh họa)
Lốp căng (Ảnh minh họa)
  1. Rửa xe

Rửa xe cũng là một trong những bí kíp giúp tăng độ bền của xe. Vì sao lại như thế? Bùn, đất, sỏi và bụi bẩn có thể dẫn tới những hóa đơn tân trang, sửa chữa tốn kém. Làm sạch các vết bẩn kịp thời sẽ giúp bảo vệ các bộ phận bên trong không bị các vết bẩn xâm nhập và gây hư hại.

Rửa xe là một công việc thú vị
Rửa xe là một công việc thú vị

Hãy lái xe và bảo dưỡng xe ô tô thật cẩn thận để tăng tuổi thọ cho xe các bạn nhé!
BGO Chúc các bạn lái xe an toàn!

Phim cách nhiệt nhà kính Hàn Quốc
PHIM CÁCH NHIỆT CHO NHÀ KÍNH
CHIA SẺ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here