Thu nhập bao nhiêu một tháng thì “nuôi” được ô tô

15087

Với mức giá xe ô tô cao so với mặt bằng thu nhập của xã hội và khu vực. Với mức thu nhập trung bình năm là 50 triệu đồng, giá trung bình một chiếc xe khoảng 500 triệu thì một người Việt cần đến 10 năm nhịn ăn tiêu để hoàn thành giấc mơ ô tô.

frame-from-benefits-of-price-competition-video-by-national-automobile-dealers-association-nada_100487915_lTuy nhiên, đó vẫn chỉ là tính toán còn thực tế lại khó khăn hơn nhiều khi chi phí vận hành hàng tháng của chiếc xe cũng là một bài toán cần được nhắc đến. Mua được xe đã khó, nuôi được xe càng khó thêm, các loại phí dành cho vận hành được nói đến bao gồm: Nhiên liệu (xăng, dầu), Gửi xe, phí cầu đường, bảo trì, bảo dưỡng xe…vv… đó là chưa kể những chi phí mất theo năm như: Bảo hiểm, bảo trì đường bộ, đăng kiểm hay chi phí khấu hao. Đó là còn chưa nhắc đến phí …Phạt, phí sửa chữa cũng chiếm tỷ lệ không nhỏ mà ai cũng vài lần gặp trong khi lái xe.

car-price-riseCác loại phí như Bảo hiểm, trước bạ, biển số, bảo trì đường bộ, bảo hiểm dân sự bắt buộc …vv… thường được trả theo năm hoặc khi mua xe, các chi phí này thường được gọi là chi phí cố định. Đặt giả thiết là, các chi phí này là bắt buộc để xe được lưu hành thì trong khuôn khổ bài này chúng tôi chỉ nói về loại phí thứ 2. Đó là phí Lưu động, hay mọi người còn gọi là phí nuôi xe.

Các phí này bao gồm: Phí xăng dầu, Bãi đỗ, rửa xe, bảo dưỡng, sửa chữa nếu có, phí cầu đường …và các chi phí khác phát sinh hàng ngày. Không có một công thức hay con số chung cho các loại xe. Bảng chi phí dưới đây được ước lượng với một loại xe nằm ở phân khúc hạng trung, sedan. Tiêu thụ trung bình 10 lít nhiên liệu /100km, mỗi ngày vận hành trung bình khoảng hơn 30km

Chi phí Tần suất/tháng Số tiền               
Xăng dầu 1.000 km 2.000.000
Rửa xe 4 lần 200.000
Gửi xe Nhà và cơ quan 1.500.000
Phí cầu đường Thỉnh thoảng 600.000
Bảo dưỡng, sửa chữa phát sinh  Chia đều 500.000
Tổng 4.400.000

Với các loại xe lớn hơn hoặc bé hơn, lượng tiền phát sinh hàng tháng thường loanh quanh không đáng kể chủ yếu là phát sinh thêm chi phí cho nhiên liệu. Tạm tính chung là từ 4 – 6 triệu đồng/ xe.
Với mức trên, thì thu nhập một tháng bao nhiêu là hợp lý? Theo các chuyên gia tín dụng cá nhân, thì ngoài khoản nuôi xe cần tính đến chi phí sinh hoạt cá nhân, gia đình cũng như tích luỹ. Thì nếu mua xe trả góp thì thu nhập cần ít nhất gấp 5 con số trung bình trên (Khoảng 25 triệu/ tháng) thì sẽ tạm đủ để nuôi 1 em “Vợ 2”. Nếu bạn đủ tiền để mua mà không cần vay ngân hàng thì con số trên được hạ xuống khoảng gâp 4 (Khoảng 20tr/ tháng là tạm đủ)

Tất nhiên, cũng có nhiều người thu nhập khoảng hơn 10tr, nhưng họ vẫn đi ô tô khá thoải mái, vì có nhiều điều kiện khác không phụ thuộc vào bảng trên (Ví dụ như: Đi lại ít, nhà có gara không phải gửi, tự rửa xe và không đi xa)

Nhiều người nói là: Không có con số chính xác là bao nhiêu, chỉ cần bạn đủ tự tin là mỗi tháng tự dưng bạn phải mất thêm khoảng 5 triệu, nếu chịu được thì triển.
Nhiều người cũng chặc lưỡi: Ồi zào, vài bữa bia thôi mà …
Có vị thì bị phạt 17 triệu nồng độ cồn, thì cũng không nằm trong khuôn khổ bài viết này.

BGX – Bảng giá xe ô tô Việt Nam

Phim cách nhiệt nhà kính Hàn Quốc
PHIM CÁCH NHIỆT CHO NHÀ KÍNH
CHIA SẺ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here